Tin thời trang

SỰ SẮC SẢO TRONG ĂN MẶC CỦA ĐÀN ÔNG

2021-03-27 | 22:30:35 +0700 Chuyên mục: Tin thời trang

“Người đẹp vì lụa. Những người không biết cách ăn mặc thường không để lại dấu ấn gì trong xã hội.” – Mark Twain

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều câu kiểu như:

“Thời trang là vớ vẩn. Thành quả làm việc mới là quan trọng.”

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.”

Tất cả những ý kiến trên đều bỏ qua một sự thật là người ta sẽ luôn đánh giá bạn qua ngoại hình. Thực tế là mỗi người trong chúng ta đều chỉ mất ba giây để có ấn tượng đầu tiên về một người và sau đó cũng chỉ dành tiếp ra 90 giây để khẳng định ấn tượng đó. Điều này có nghĩa rằng, trước khi bạn mở miệng để thể hiện sự thông thái của mình, người ta đã đánh giá bạn xong rồi. Những người hiểu rõ điều này luôn ăn mặc gọn gàng, lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh. Bạn sẽ không bao giờ biết được mình sẽ gặp ai khi bước ra khỏi nhà hôm nay, có thể là một đối tác, một nhà tuyển dụng trong tương lai, hay với những người còn độc thân, bạn đời của bạn. Dù muốn hay không, họ sẽ luôn lưu lại ấn tượng về ngoại hình của bạn.

Trước khi bắt đầu chăm chút cho ngoại hình của mình, trước hết cần hiểu những ảnh hưởng của ngoại hình đến cuộc sống của bạn. Xã hội bây giờ dường như chưa quan tâm tới thời trang, “đồng phục” của chúng ta là áo phông và quần jeans. Nếu bạn chú ý chăm chút một chút, bạn sẽ nổi bật giữa đám đông, theo hướng tích cực.

TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA NGOẠI HÌNH ĐỐI VỚI BẢN THÂN

Ngoại hình có thể làm thay đổi con người bạn. Đó là một khả năng tiềm ẩn của quần áo. Nếu bạn mặc như một doanh nhân, bạn sẽ có xu hướng cư xử như một doanh nhân. Trong mỗi kì thi học kì, nhiều sinh viên nói rằng họ làm bài tốt hơn khi có sự chuẩn bị tốt, không chỉ về việc ôn luyện bài vở, mà còn về ngoại hình. Một số phụ nữ thậm chí còn mặc cầu kỳ hơn trang điểm đậm hơn khi cảm thấy hơi ốm, để quên đi sự mệt mỏi. Sức mạnh thay đổi của quần áo là rất lớn, nhưng gần như không ai để ý sử dụng đến khả năng này.

Ăn mặc gọn gàng giúp bạn thắt chặt kỉ luật. Từ Binh đoàn La Mã thời cổ đại đến Hải quân Hoa Kì thời nay, trong những đội quân thiện chiến nhất thế giới, không một lính nào có phong cách ăn mặc xuề xoà. Những cán bộ thanh tra kiểm tra độ bóng của những đôi giày không phải để làm quân địch lóa mắt, mà để luyện cho lính của mình sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Chính những tố chất này làm nên chiến thắng oanh liệt.

Cũng vì lý do đó, người nào rèn được sự ngăn nắp trong ăn mặc, người đó trở nên kỉ luật hơn trong công việc. Anh ta học được cách bố trí thời gian để đạt được kết quả đều đặn. Trước khi khởi đầu một ngày, anh ta luôn dự tính trước những việc làm thiết yếu và chuẩn bị cẩn thận. Một người như thế sẽ chuẩn bị sẵn trang phục để mặc từ 8 giờ sáng đến nửa đêm, sẵn sàng cho cả việc họp hành và tiệc tùng.

Chăm chút ngoại hình giúp tăng tự trọng và tôn trọng người khác. Chuẩn bị một bộ quần áo chỉnh tề đòi hỏi nhiều thời gian và công sức: bạn phải là áo, đánh giày, chải sạch áo khoác, v.v... Những công việc này không chỉ giúp bạn tăng tính tự trọng, mà còn giúp tôn trọng người khác. Khi bạn gặp một người ăn mặc nghiêm chỉnh, bạn hiểu được công sức anh ta đã bỏ ra để chăm chút cho ngoại hình. Bạn có một cái nhìn khác về một vết nhàu trên cà vạt, vì chính bạn cũng đã mất tới hơn 15 phút để là nó thật phẳng phiu. Sự tôn trọng lẫn nhau giữa những người đàn ông chỉ có được khi người ta hiểu rõ công sức của nhau.

TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA NGOẠI HÌNH ĐỐI VỚI NGƯỜI KHÁC

Một ngoại hình ưa nhìn là rất quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu về xã hội học đã khẳng định điều này. Một số nghiên cứu cho rằng ngoại hình có tầm ảnh hưởng gấp ba tới năm lần so với âm thanh (giọng nói, điệu nói v.v..). Vì quần áo chiếm tới 90% ngoại hình của bạn, nên không thể phủ định tầm ảnh hưởng của việc ăn mặc chỉnh chu. Nếu bạn mặc một bộ suit sang trọng khi ăn nhà hàng, bạn sẽ được phục vụ tốt hơn và nhanh hơn. Nếu bạn ăn mặc một chiếc áo suit nhẹ cùng với cà vạt khi thuyết trình, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để đạt điểm A. Sự chỉnh chu trong trang phục sẽ tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, và bạn sẽ được người khác nhìn nhận là một người chuyên nghiệp.

Ấn tượng ban đầu chỉ mất vài giây để xuất hiện nhưng lại là ấn tượng dai dẳng nhất. Chúng ta nhìn thấy đối phương trước khi nghe họ nói và bộ não của chúng ta ngay lập tức “phiên dịch” những gì ta nhìn thấy dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Chúng ta chú ý đến một yếu điểm và ngay lập tức gắn cho người ta những cái mác dựa trên quan sát đó. Vì quần áo sẽ nói thay bạn, trước bạn, hãy làm sao cho chúng nói ra những điều bạn muốn.

Sức mạnh của màu sắc và họa tiết. Màu sắc và họa tiết có khả năng thu hút sự tập trung và tạo ấn tượng rất lớn. Chúng có thể tôn lên nước da tự nhiên của người mặc. Chúng thậm chí có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của con người. Khi chọn màu sắc và họa tiết, ta cần hiểu rõ kiểu nào là hợp với bản thân và kiểu nào không. Một bộ suit kẻ màu xanh đậm, áo sơ mi xanh dương với cổ áo và cổ tay trắng, cùng với một chiếc cà vạt đỏ thể hiện quyền lực và sự lãnh đạo. Một bộ suit màu nâu cùng với áo sơ mi màu đất nung và cà vạt sáng màu tỏ vẻ thân thiện và đáng tin cậy. Cùng là mặc suit, nhưng hai hình ảnh đó hoàn toàn khác biệt.

Quần áo đem lại những giả định tích cực cho người mặc. Những người ăn mặc chỉnh tề luôn được coi là thông thái hơn, hài hước hơn và thân thiện hơn người bình thường. Thêm vào đó, một nhân viên ăn mặc chuyên nghiệp sẽ được coi là có tầm quan trọng đối với thành công của công ty và anh ta sẽ giữ được việc làm. Giả sử có hai người có trình độ kĩ thuật ngang nhau, giám đốc sẽ chọn sa thải ai? Một người luôn ăn mặc chỉnh chu và sẵn sàng đối diện với khách hàng, hay một người thậm chí còn không có một bộ suit? Trong thời buổi kinh tế thị trường, tất cả những chi tiết nhỏ đều cực kì quan trọng.

LỜI KẾT: 

Chúng ta thường nghe “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, thế nhưng với tốc độ chóng mặt của xã hội ngày nay, nước sơn đẹp cũng không kém phần quan trọng so với chất liệu gỗ. Tất nhiên, ngoại hình không phải tất cả, bạn vẫn phải có đủ trình độ học vấn và kỹ năng để thành công. Nhưng ở một môi trường có tính cạnh tranh cao, việc chú tâm đến ngoại hình cũng rất quan trọng. Việc đầu tư một chút vào việc xây dựng hình ảnh cho bản thân sẽ giúp cho thành công của bạn tăng lên bội phần.
#ChuongTailor

Tags:

Tin khác

1
Bạn cần hỗ trợ?