Tin thời trang

Tips phối đồ suits với cà vạt, sơ mi “chuẩn bài”?

2022-02-21 | 18:29:52 +0700 Chuyên mục: Tin thời trang

Khi mới bước chân vào thế giới Âu phục, không ít người gặp ‘bài toán khó’ trong việc lựa chọn cà vạt thế nào để hợp với sơ mi. Vulcano xin ‘mách nước’ một vài kiến thức cơ bản để các quý ông có vẻ ngoài hoàn hảo với bộ Suit đầu tiên.

1/ Phối đồ với cà vạt trơn màu

Cà vạt màu trơn là loại cà vạt có độ linh hoạt cao nhất trong danh sách. Việc không có họa tiết dù rằng đôi khi có phần nhàm chán và quá “hiền” nhưng giúp mang lại những phép phối đồ an toàn cũng như linh hoạt cho nhiều kiểu phong cách, đặc biệt là dành cho những người mới làm quen với phong cách smart và smart-casual với suits và áo blazer.

Một chiếc cà vạt màu đỏ borbeaux là lựa chọn quen thuộc vừa mang lại sự tương phản vừa đủ, vừa tôn bật cho những bộ suit hay blazer màu xanh navy (dù cho những bộ suit hay blazer đó trơn hay mang hoạ tiết kẻ sọc). Chưa kể, combo cà vạt đỏ bordeaux và suit/blazer xanh navy lại linh hoạt với những gam màu quen thuộc của cánh đàn ông như quần kaki nâu, beige, giày tây nâu, áo sơ-mi xanh phấn (baby blue)…

 

2/ Cà vạt sọc nhỏ

Cà vạt sọc nhỏ thường là sự lựa chọn quen thuộc trong những bộ suit cách tân hay phong cách smart-casual theo hơi hướng hiện đại với những outfit mang phom dáng slim-fit. Cà vạt sọc nhỏ cũng thường có thiết kế bản nhỏ, do đó khi lựa chọn suit hay blazer đi cùng thì hãy chú ý phần ve áo (suit jacket lapels) có độ rộng vừa phải để cân bằng với kiểu cà vạt này.

Tuy vậy, không phải tất cả cà vạt sọc nhỏ đều có thiết kế bản nhỏ, những kiểu cà vạt phong cách classic menswear cũng mang sọc nhỏ. Lúc này hoạ tiết trên cà vạt là sự kết hợp của 3-4 phần sọc để cân bằng với tổng thể. Vẫn giữ quy tắc cũ khi chọn suits phối hợp với cà vạt, đảm bảo sự tương đồng trong độ lớn giữa ve áo (suit jacket lapels) với độ rộng của cà vạt.

Trong quy tắc chọn màu sắc, dù kết hợp từ nhiều màu sắc khác nhau nhưng chúng sẽ luôn nằm trong một nhóm màu nhất định (tông lạnh, tông nóng, trung tính, hoặc những gam màu bổ trợ nhau).

Chẳng hạn, một chiếc cà vạt mang màu tím chủ đạo sẽ phù hợp áo sơ mi có màu tương đồng, như hồng nhạt hoặc tím lavender nhạt. Hay một chiếc cà vạt có những gam màu beige, xanh rêu, nâu thuộc tông đất (earth-tone) sẽ phù hợp với những bộ suits hoặc blazer màu xám, nâu đậm hoặc beige.

Hoặc nếu cà vạt có nhóm màu tương phản, hãy chọn màu sắc chiếm ưu thế nhất để phối với suit hoặc blazer có gam màu tương tự. Ví dụ cà vạt xanh navy sọc trắng – đỏ, thì hãy chọn phối với blazer/suits xanh navy và chọn áo sơ-mi màu trắng hoặc xanh nhạt.

3/ Cà vạt sọc to cổ điển

Những thiết kế cà vạt sọc cổ điển tương tự như những cà vạt sọc nhỏ, nhưng kiểu cà vạt này mang hoạ tiết đơn giản hơn – thường được tạo nên bởi hai màu tương phản với đường sọc lớn. Những kiểu cà vạt sọc lớn sẽ phù hợp với những chiếc áo sơ mi có hoạ tiết nhỏ hoặc tương phản như hoạ tiết ca-rô nhỏ, hoạ tiết chấm bi, hoạ tiết sọc hoặc màu trơn. Quy tắc này áp dụng với suits/blazer và cả những item khác như áo sơ mi hay khăn bỏ túi. 

Cà vạt sọc cổ điển thường có màu sắc nổi bật nên sẽ phù hợp với những chiếc áo sơ-mi sáng hoặc nhạt màu, an toàn nhất là sắc trắng và xanh nhạt. Cà vạt tốt thường có đường may tinh xảo, làm từ chất liệu cotton, len hoặc lụa. Màu sắc thường thấy là đỏ tía, hổ phách, oliu, xanh rừng, xanh navy và nâu…

Hãy lưu ý môi trường và hoàn cảnh, những màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm trong những buổi sự kiện, đám cưới (chỉ cần đừng nổi bật hơn chú rể), nhưng không nên sử dụng trong những buổi phỏng vấn xin việc (hãy chọn cà vạt trơn).

4/ Phối đồ với cà vạt họa tiết Paisley

Từ một hoạ tiết có nguồn gốc từ Ba Tư, Paisley dần len lỏi vào trong địa hạt thời trang, bao gồm cả classic menswear và streetwear. Paisley vừa cổ điển vừa khác thường nên rất phù hợp với phong cách để cao chất “nghệ” và phong trần.

Thoạt nhìn thì tưởng rằng sẽ rất khó phối đồ với hoạ tiết này, nhưng thật ra chỉ cần nắm vững quy tắc này là bạn sẽ làm tốt: 1) Chọn màu suits/blazer trùng với màu nền của cà vạt, hoặc suits/blazer có màu trung tính hoặc trầm để làm nổi bật cà vạt. 2) Cà vạt là điểm nhấn, chọn sơ mi màu trung tính, màu trơn hoặc hoạ tiết nhẹ nhàng (kẻ sọc, chấm bi) để tôn bật món phụ kiện này và tránh lỗi trang phục.

5/ Cà vạt chấm bi (polka dot)

Tương tự như Paisley, cách phối “uy tín” nhất để tạo nên một outfit tuyệt vời với hoạ tiết tinh tế này là để chiếc cà vạt làm điểm nhấn trên trang phục và tiết chế hoạ tiết cũng như màu sắc trên những item khác.

Những gợi ý kinh điển chính là lựa chọn suits/blazer trong những tông màu trầm và trung tính như xanh navy hoặc xám để phối cùng cà vạt màu đỏ Bordeaux hoặc xanh, đi cùng là áo sơ mi trơn màu xanh nhạt (baby blue) hoặc trắng. Bạn có thể chọn những hoạ tiết ca-rô hay kẻ sọc cho áo sơ mi hay suit, nhưng tuyệt đối không được chọn hoạ tiết chấm bi nhé!

(Nguồn elleman)

Tags:

Tin khác

1
Bạn cần hỗ trợ?